Bộ côn xe sirius gia bao nhiêu? lắp côn xe sirius đúng cách

bộ côn xe sirius

Bộ côn xe sirius là bộ phận truyền và cắt mô men từ động cơ về bánh sau, đảm bảo bộ côn tốt cho xe sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu, xe không bị nóng máy và làm việc hiệu quả hơn.

bộ côn xe sirius
Bộ côn xe sirius

Bộ côn xe Sirius gia bao nhiêu?

Bộ côn Sirius đầy đủ bao gồm cả cụm côn trước và cụm côn sau có giá khoảng 2,8 – 3 triệu. Với bộ côn đầy đủ thì giá thành khá cao khi thay thế, thực tế thì rất ít khi phải thay cả bộ côn mà chỉ cần thay một phần, thay những phần hao mòn trong quá trình sử dụng.

Bộ côn trước có búa côn và chuông côn, còn gọi là côn văng, phần côn trước này cũng là phần hao mòn theo thời gian, bề mặt làm việc của búa côn sẽ bị mòn phíp làm việc, chuông côn sẽ bị mòn thành rãnh trong nòng chuông. Hậu quả dẫn đến độ bám của côn giảm, hiệu suất truyền tải mô men bị giảm theo.

côn trước xe sirius
Côn trước xe sirius

Phần bị hao mòn nhanh hơn đó là côn sau, trong đó các lá côn phíp bị mòn là chính, các chi tiết khác hầu như rất ít khi mòn hoặc hư hỏng. Côn sau còn gọi là côn tải, chịu trách nhiệm truyền và cắt mô men từ động cơ về bánh sau. Lá côn là phần hao mòn nhiều nhất trong bộ côn xe chạy xe. Thông thường khoảng 25.000km là lá côn bắt đầu có dấu hiệu yếu kém và hao mòn nhiều.

côn sau xe sirius
Côn sau xe sirius

Bộ côn xe Sirius khi nào cần thay?

Bộ côn sirius thông thường rất ít khi cần thay cả cụm mà chỉ cần thay các chi tiết hao mòn chính đó là lá côn ở côn sau, chuông côn và búa côn ở côn trước.

Thông thường qua kinh nghiệm làm việc nhiều năm chúng tôi thấy ở khoảng 25.000 – 30.000km thì nên kiểm tra hiệu suất truyền tải của bộ côn, nếu thấy ỳ, có dấu hiệu trượt và sinh nhiệt nhiều thì nên kiểm tra và cân nhắc thay thế.

Phần cân nhắc thay thế đầu tiên là bộ 5 lá côn sirius bằng phíp, 5 lá côn xe sirius này quyết định khá lớn đến hiệu suất truyền tải và vận hành của bộ côn. 4 lá thép còn lại của côn sau hầu như rất ít khi cần thay. Khi thay kiểm tra thêm các phần khung xương đế côn sau xem có mòn không thì xử lý khắc phục kịp thời.

Giá 5 lá côn Sirius khoảng 380-450k tùy từng nơi bán, nên chọn loại lá côn sirius chính hãng nhập khẩu Thái Lan hoặc Indonesia có độ bền và khả năng tạo ma sát tốt. Tuyệt đối không sử dụng các bộ lá côn sirius kém chất lượng thông thường.

Phần cân nhắc thay thế tiếp theo đó là búa côn và chuông côn của côn trước. Kiểm tra mức độ hao mòn của các phần này khá đơn giản, bạn đen so sánh với chi tiết mới sẽ nhận biết được mức độ mòn qua cảm tính. Kiểm tra bằng mắt cùng với việc chạy thử xe ban đầu sẽ đánh giá chính xác đến 90% chi tiết cần thay thế hay không. Cách kiểm tra này áp dụng được với côn trước, không thể áp dụng được với lá côn sau.

Làm côn xe Sirius là làm những gì? 

Làm côn xe sirius là làm lại các chi tiết hao mòn, phục hồi khả năng bám và vận hành của các chi tiết này. Thực tế chỉ có thể phục hồi côn trước, bao gồm  búa côn và chuông côn. Còn ở côn sau có lá côn, lá côn sirius thì chỉ có cách thay mới là đảm bảo chất lượng và khả thi nhất.

Bộ lá côn xe sirius
Bộ lá côn xe sirius

Làm côn trước xe sirius có 3 phương pháp phổ biến nhất hiện nay là

Cách 1: Dán búa – cạp chuông: dán lại búa côn, láng hoặc cạp lại chuông côn nếu quá mòn. Phương pháp này rất phổ biến ở những năm 2000 trở về trước khi đồ thay thế còn thiếu và giá thành cao. Phương pháp dán búa cạp chuông này chi phí thường hết khoảng 400k là xong bộ côn trước. Phương pháp này tận dụng lại cả búa cũ và chuông cũ, giá rẻ, dễ làm. Nhược điểm của phương pháp này côn bám kém, nhanh xuống cấp.

Cách 2: Thay búa chất lượng cao chưa tiện, láng phẳng hoặc cạp lại bề mặt chuông. Phương pháp này chỉ giữ lại chuông nhưng cần xử lý lại, thay búa mới được cắt tiện cho khớp với chuông cũ. Chi phí theo cách này thường khoảng 600k, chuông được phục hồi khá tốt, hiệu suất truyền tải được đảm bảo không hề kém so với ban đầu. Ngày nay công nghệ sản xuất búa côn được phát triển tiệm cận với sản phẩm chính hãng Yamaha, nên chất lượng theo phương pháp thứ 2 này được nhiều người đánh giá cao, giới thợ sửa xe cũng thích cách này.

Cách 3: Thay mới toàn bộ: Thay mới toàn bộ côn trước bao gồm cả búa côn và chuông côn, phương pháp này đơn giản, làm được ngay, lắp ráp là xong, thời gian sử dụng lâu, tuổi thọ sau khi làm cao, dễ làm nhưng chi phí cao, thông thường chi phí thay thế 1 bộ côn trước xe sirius khoảng 1,3-1,5 triệu đồng.

Búa côn xe sirius
Búa côn xe sirius

Khi làm côn bạn có thể phát sinh thêm một số chi phí phụ như: dầu máy, gioăng côn, phớt bưởng côn…

Lắp côn xe sirius cần đúng cách

Thay côn xe sirius thì khâu lăp ráp cực kỳ quan trọng, dòng xe sirius có bộ côn làm việc hiệu quả và khá êm, tuy nhiên bó cũng có một số khác biệt và lưu ý khi lắp ráp côn của dòng xe này.

Khi lắp côn xe sirius không chuẩn có thể dẫn đến hỏng rọ côn sau, rơi mất ty côn, hỏng phớt bơm dầu bưởng côn. Đó là các lỗi mà người thợ non tay thường gặp phải, ngay cả các thợ sửa xe được đào tạo bài bản trong các Head hay các đại lý dịch vụ chính thức của Yamaha cũng gặp tình trạng này.

Một số lỗi nhỏ liên quan đến gioăng và siết ốc cũng có thể tác động xấu đến bộ côn cũng như chất lượng vận hành.

Chỉnh côn xe Sirius: Sau khi lắp ráp hoàn thiện toàn bộ bộ côn, việc chỉnh côn xe Sirius sao cho chuẩn cũng cần phải đảm bảo, điều đó quyết định khá lớn đến khả năng bám của bộ côn, sự vận hành trơn  tru của bộ ly hợp.

Làm bộ côn xe sirius tại Mototech đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng kỹ thuật tốt nhờ đội ngũ thợ chuyên sâu. Giá thành chuẩn giá niêm yết cùng chính sách bảo hành tiêu chuẩn.

Facebook Comments
0984557937